Bánh tét là món bánh truyền thống trong dịp tết Nguyên Đán của người Việt từ xưa đến nay. Món bánh tét lá cẩm Cần Thơ không chỉ là đặc sản của tỉnh Cần Thơ mà còn là đặc sản của nhiều vùng Nam Bộ. Tuy nhiên, bánh tét là cẩm lại là một món bánh lạ với người miền Bắc. Nếu bạn chưa biết làm món bánh đặc biệt này thì hãy xem những hướng dẫn cụ thể của mình dưới đây nhé!  

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Đậu xanh: 250g
+ Dừa nạo: 250g
+ Lá dứa: 500g
+ Thịt ba chỉ: 250g
+ Lá cẩm: 500g
+ Lá chuối hột: 1kg
+ Dây lát
+ Hành lá, hành tím băm
+ Mối, đường, dầu ăn
+ Hạt nêm
+ Gạo nếp ngỗng: 1kg

Học cách làm bánh tét lá cẩm Cần Thơ đặc sản vùng Nam Bộ cho ngày tết thêm vui

Cách làm bánh tét lá cẩm Cần Thơ

Bước 1: Sơ chế
– Khâu làm vỏ bánh: Lá cẩm đem rửa sạch sau đó nấu kĩ rồi lọc lấy khoảng 1 chén nước màu tím.
– Mang gạo nếp ngâm bằng nước lá cẩm khoảng 6 giờ sau đó vớt ra để ráo.
– Dừa nạo ta nhồi kỹ sau đó vắt lấy khoảng 1 chén nước cốt và 2 chén nước dão.
– Cho 1 chén nước lá cẩm và 2 chén nước dão dừa vào chảo đun sôi tiếp theo cho gạo nếp vào đảo đều, nêm 2 muỗng muối và 2 muỗng đường, xào đến khi nếp gần hết nước, lấy ra chia làm 5 phần.
– Khâu làm nhân: đậu xanh đem ngâm nở, cho vào nồi nấu cùng với nước dão dừa, nêm 1 muỗng muối, nấu cho đến khi đậu mềm lấy ra xào với hành lá phi thơm sau đó đánh nhuyễn.
– Thịt ba chỉ cắt thành sợi cỡ ngón tay cái, ướp với 1 muỗng hành tím băm, 1 muỗng hạt nêm, để thấm  khoảng 3-4 giờ.
– Lấy đậu xanh bọc thịt làm sao cho kín thành hình trụ.
Bước 2: Làm bánh
– Khâu gói bánh: ta xé lá chuối theo khổ khoảng tầm 30cm, đặt lá dọc ở ngoài, bề láng quay ra ngoài, lá ngang đặt bên trong sau đó trải một lớp gạo nếp mỏng ở giữa lá, đặt nhân dọc theo chiều lá, gấp 2 mí lá vào nhau rồi cuộn tròn lại tiếp đó nén chặt nhân, gấp 2 đầu lá vào tạo thành hình vuông. Lấy 2 miếng lá chuối đặt vuông góc sau đó túm đầu đòn bánh tét lại. Cột dây lát ở giữa dọc theo đòn bánh, tiếp theo chia đòn bánh thành những khoảng đều nhau sau cùng dùng dây lát cột khoảng 5-6 vòng quanh bánh rồi siết chặt, phần dây thừa chúng ta quấn lại cột dính với nhau
– Nấu bánh: Lót dưới đáy nồi 1 lớp lá chuối, đổ khoảng 2/3 nước vào nồi,  cho lá dứa vào sau đó đun sôi rồi cho bánh vào nấu trong khoảng 4-5 giờ là bánh chín, khi bánh chín rồi vớt ra nhúng vào nước lạnh rồi treo lên để ráo nước.
Bước 3: Cách dùng
– Bóc bỏ vỏ bánh, dùng dây lát cắt bánh thành từng khoanh rồi xếp lên dĩa.

Bánh tét lá cẩm trông thật bắt mắt với nhiều màu sắc, không chỉ vậy lại là món bánh ngon và đặc trưng trong dịp lễ tết. Chúc bạn làm bánh tét lá cẩm thành công!