Cách làm món xương hầm măng khô không phải dễ đâu bạn nhé! Đây là một món ăn không thể thiếu được trong dịp tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Với cách nấu món măng khô hầm xương mà mình trình bày sau đây là kinh nghiệm sau nhiều ngày mình thử nghiệm bằng các công thức có sẵn trên mạng, mình đã học tập và tìm hiểu rất nhiều lần và giờ đây thì món canh măng khô hầm xương heo của mình thành công khỏi phải nói, đảm bảo bạn làm theo mình thì có thể tự tin đãi khách Tết Ất Mùi này rồi!

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Sú giò : 1 chiếc.
+ Măng khô : 200 g.
+ Xương sườn : 400 g.
+ Các gia vị khác.

Cách làm món xương hầm măng khô ngon

Cách làm món xương hầm măng khô

Món canh măng khô nấu sườn sẽ ngon hơn và ngậy hơn khi có sú giò bạn nhé, vì vậy, đừng quên mua món này nha!

Giờ thì mình xin trình làng cách làm món canh xương hầm măng khô ngon tuyệt cú mèo đây!

Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều loại măng khô khác nhau, có loại măng khô đã được xé sẵn hoặc có loại măng khô lưỡi lợn bó cả bó, bạn có thể chọn loại nào tùy ý ( nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian ngâm và nấu hơn, bạn nên chọn măng xé; còn nếu bạn muốn có món ăn hình thức đẹp và sang trọng hơn, thì tốt nhất là nên chọn măng lưỡi lợn bạn nhé!).

Cách làm món canh xương hầm măng sé rất đơn giản, bạn tham khảo cách làm món canh xương hầm măng ngon với măng lưỡi lợn của mình rồi thực hiện tương tự nha!

Măng khô lưỡi lợn sau khi mua về bạn phải ngâm để bớt chất bẩn và độc hại hãy đem nấu nhé (ngâm nước gạo hoặc nước ấm 2 ngày là được).

Sau khi ngâm, bạn cho măng vào nồi nước luộc qua, luộc khoảng 30 phút rồi đổ nước đi, luộc lại để măng nhừ ( làm 2  lần là được rồi bạn nhé!). Sau khi măng đã được luộc nhừ rồi, bạn đem măng cắt bỏ đoạn đầu già, cắt khúc thành những đoạn nhỏ vừa ăn (nếu bạn có thời gian, bạn có thể xé măng thành những sợi nhỏ thì càng tốt nhé!).

Đặt một nồi nước sạch lên bếp, đun sôi. Chặt sú lợn và sườn lợn thành miếng vừa ăn( chặt dứt khoát, không dính miếng). Khi nước sôi rồi, bạn thả cả 2 loại xương vào và dùng đũa khuấy cho hết bọt bẩn, vớt xương ra và mang đi rửa lại.

Tiếp theo, bạn chuẩn bị một xoong (nồi) sạch, đặt lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng rồi phi hành khô thơm, cho xương sườn cùng sú giò vào xào khoảng 5 phút, gắp xương sườn ra, cho nước vào ninh sú giò trước nhé, ninh khoảng 1 giờ là ok rồi.

Sau đó, bạn cho dầu ăn vào xào măng cùng với gia vị, rồi đổ xương sườn cùng măng vào ninh cùng với sú giò ( nhớ là sú giò lúc này đã được ninh khoảng 1 tiếng đấy nhé!). Ninh tiếp trong 1h nữa là xương và măng đều nhừ thôi ( kinh nghiệm của mình là trong quá trình ninh xương thì chế từng chút nước 1, cứ mỗi lần nước cạn bạn lại cho thêm 1 chút nước lạnh, rồi vặn to lửa đến khi sôi mới cho nhỏ lửa lại, lặp lại 2 – 3 lần như vậy cách làm món xương hầm măng khô sẽ nhanh nhừ hơn đấy).

Nếu bạn muốn sang trọng và lịch sự hơn khi đãi khách món xương hầm măng khô, bạn có thể gắp bỏ sú giò ra sau khi đã ninh nhừ toàn bộ với xương sườn cùng măng bạn nhé!

Bạn đừng quên nêm lại gia vị cho món ăn này nhé, cách làm món xương hầm măng khô ngon hơn hẳn, đượm mùi hấp dẫn hơn hẳn nếu bạn cho thêm chút hành hoa cùng rau mùi thái nhỏ vào đấy!

Chúc các bạn thành công thực hiện cách làm món xương hầm măng khô này!

Các bạn có thắc mắc hay chia sẻ kinh nghiệm gì thì vui lòng comment phía dưới để chúng mình cùng học hỏi nhé!