Tuổi thơ chúng ta ai cũng đã từng được ăn món cơm với muối vừng, muối lạc dân dã nhưng ngon, lâu ngày không ăn lại thèm. Hôm nay 7monngonmoingay.com sẽ giúp các bạn thưởng thức lại hương vị này với cách làm cơm nắm muối vừng. Ngoài ra nếu bạn ở lại buổi trưa ở nơi làm việc hay đi chơi xa thì cách làm cơm nắm muối vừng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc di chuyển. Cách làm cơm nắm muối vừng sau đây sẽ giới thiệu cho các bạn từ cách nấu cơm sao cho ngon cho đến cách làm muối vừng. Nào cùng theo dõi cách làm cơm nắm muối vừng nhé!

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Đậu phộng: 100g
+ Vừng: 50g
+ Đường: 2 thìa cà phê
+ Muối: 1 thìa cà phê
+ Mì chính: 1/2 thìa cà phê
+ Khăn sạch: 1 chiếc
+ Gạo tấm: 2 bát con

Cách làm cơm nắm muối vừng đen dân dã nhưng ngon miệng và tiện lợi

Cách làm cơm nắm muối vừng ngon

Bước 1: Vo sạch gạo tấm với nước. Nhặt bỏ trấu, lọc sạn rồi cho gạo đã vo vào một cái rổ để ráo. Tiếp theo cho gạo vào nồi, thêm nước và nấu chín. Các bạn lưu ý là cách nấu cơm nắm muối vừng ta phải sử dụng loại gạo dẻo, không được quá khô và không nên nấu ít nước vì nếu cơm khô thì khi nén cơm sẽ khó kết dính. Khi cơm chín thì dùng vá bới cơm ra rá và để cho nguội, không nên cho cơm vào tô nhé các bạn vị nếu cho vào tô thì cơm sẽ bị hấp hết hơi nước khi nén cơm sẽ khó. Tránh cho cơm ra tô sẽ làm cơm bị hấp hơi nước, khi nén khó dẻo.
Bước 2: Cho một lượng cơm vừa đủ để nắm vừa 2 bàn tay vào một cái túi nilon sạch. Nhúng khăn chiếc khăn sạch đã chuẩn bị vào nước lạnh rồi vắt cho khô. Tiếp theo để túi nilon đựng cơm vào khăn sạch rồi nắm cơm chắc tay, các bạn có thể nắm nắn theo hình dạng tùy thích nhé! Khi cơm dã dính chặt với nhau lại thành một khối thì gỡ túi nilon và khăn ra, để cơm đã nắm ra ra đĩa. Tương tự làm cho tới khi hết cơm.
Ngoài cách làm cơm năm muối vừng trên thì cũng còn một cách làm cơm nắm muối vừng khác đó là cho cơm ra chiếc khăn đã có xoa sẵn 1 ít dầu ăn để cơm không bị dính lên khăn, sau đó cho cơm vào và gập khăn kín lại rồi dùng tay nắm chắc lại hoặc dùng một vật nặng giã nhẹ rồi tháo khăn ra. Bằng cách nắm cơm kiều này thì cơm sẽ dẻo mịn và dễ ăn hơn.
Bước 3: Ngâm mè trong nước tầm 30 phút, vớt bỏ hạt lép nổi lên trên sau 30 phút thì trút ra để ráo. Bắt chảo lên bếp và làm nóng chảo trên lửa lớn tiếp theo cho mè vào đảo đều tay, đảo nhanh khi thấy hạt mè dậy mùi thơm và nổ lốp đốp thì tắt bếp.
Bước 4: Trút mè đã chín ra và tiếp tục cho cho đậu phộng vào rang đảo đều tay cho chín. Đậu chín thì trút đậu ra rổ nhỏ hoặc tô để nguội, lấy tay xoa mạnh cho lớp vỏ lụa bong ra, sàng hết vỏ.
Bước 5: Giã nhuyễn lần lượt cho đậu phộng và mè. Sau đó thêm vào cối các gia vị muối+ đường+ bột ngọt tiếp tục giã nhuyễn rồi trút ra tô và trộn đều.

Biết được cách làm cơm nắm muối vừng là bạn có thể có món ăn mới cho bữa sáng đổi vị, hoặc mang đồ ăn trưa đến công ty hoặc đi dã ngoại. Với cách làm cơm nắm muối vừng này sẽ rất tiện cho bạn vì có thể dùng muối vừng này cho nhiều món ăn khác nữa.