Bánh cáy làm từ gì? Bánh cáy hay còn gọi là bánh cáy làng Nguyễn không hẳn là quá xa lạ với nhiều người vì bánh cáy là một loại bánh đặc sản có nguồn gốc ở làng Nguyễn của tỉnh Thái Bình. Bánh cáy có nguyên liệu chính là gạo nếp và nhiều nguyên liệu đi kèm khác. Sự kết hợp các loại nguyên liệu này trong bánh cáy tạo nên một hương vị đặc trưng, cực kì thơm ngon. Cách làm bánh cáy Thái Bình mà chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn ngay sau đây không chỉ giúp bạn có thêm một món bánh ngon để uống cùng trà, được thưởng thức đặc sản Thái Bình nhưng do chính tay mình làm, lại còn có thể làm một món quà biếu thể hiện tốt nhất tấm lòng của mình cho người khác. Nào cùng thử tài khéo tay với cách làm bánh cáy sau đây nhé!

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Mỡ lợn ướp đường muối trước nửa tháng: 300g mỡ lợn với 300g đường, 50g muối
+ Trứng cáy ( gạch cáy): 0,3g
+ Gấc: 1 quả
+ Gạo nếp: 1kg
+ Vừng 100g; lạc 200g
+ Gừng:1 củ nhỏ
+ Vỏ quýt: vỏ của 2 quả quýt
+ Cà rốt: 1 củ
+ Quả dành dành chín: 5 quả

Cách làm bánh cáy Thái Bình thơm ngon dùng khi uống trà

Cách làm bánh cáy Thái Bình ngon đúng chuẩn

Bánh cáy là một loại bánh khá cầu kì từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến cách làm bánh cáy. Có loại nguyên liệu như mỡ lợn bạn phải chuẩn bị từ trước khoảng nửa tháng. Tuy nhiên, sự kì công của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng với những chiếc bánh cáy thành phẩm tuyệt hảo.
Vậy thì hãy bắt tay thực hiện ngay với cách làm bánh cáy Thái Bình thôi!!!
Bước 1: Một chiếc bánh cáy làng Nguyễn thơm ngon đúng vị thì điều quan trọng là mỡ lợn các bạn phải ướp với muối+ đường trong khoảng nửa tháng. Sau đó đem ra thái hạt lựu. Bắt một cái chảo lên bếp đun nóng rồi cho mỡ vào xào với một ít đường, xào đến khi mỡ chuyển màu trong và giòn là được.
Bước 2: Vo lại gạo nếp đã ngâm với nước lạnh để qua đêm.
Bước 3: Rang chín vàng giòn lạc và vừng. Với lạc thì chúng ta còn phải bỏ lớp vỏ lụa nữa nhé!
Bước 4: Rang nổ gạo nếp cái hoa vàng thành những hạt bỏng, nở tung. Lọc cho sạch vỏ trấu.
Bước 5: Hòa đường vào một bát nước lạnh, các bạn hòa nước đường đặc một tí nhé! Từ gừng các bạn pha một bát nhỏ nước gừng. Làm nóng chảo rồi cho cà rốt vào xào cùng nước đường, vỏ quýt tươi, nước gừng. Cà rốt chín thì tắt bếp cho ra dĩa.
Bước 6: Chia gạo nếp chia ra làm 2 phần. Phần thứ nhất chúng ta đem đồ sôi gấc. Phần thứ hai thì đem đồ với nước dành dành chín để có được sôi màu nghệ đẹp mắt. Khi đã đồ xôi xong thì cho sôi vào cối và giã thật mềm mịn như bột ngay khi sôi vẫn còn nóng. Chúng ta cũng có thể thay đổi trình tự các bước làm đơn giản hơn bằng cách xay nhuyễn bột làm bánh cáy rồi mới trộn màu cũng được.
Bước 7: Cán mỏng phần bột vừa xay nhuyễn rồi cắt thành những lát mỏng vừa như mứt đem đi sấy khô.
Bước 8: Cho mỡ lợn vào chảo nóng, đun cho ra dầu rồi cho bột đã sấy khô vào đảo đều đên khi bánh giòn, tỏa mùi thơm. Đây là một bước quan trọng mà không thể bỏ qua trong cách làm bánh cáy đâu đấy!
Bước 9: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn ở trên vào một âu lớn, thêm đường mía vào và trộn đều. Sau đó cho hỗn hợp vào chảo nóng để hâm đến khi có mùi thơm thì trút vào một cái khuôn gỗ có lót sẵn vừng rang bên dưới đáy. Dùng tay ấn cho bánh thật chặt, thật cứng vậy là đã hoàn thành xong tất cả các bước của cách làm bánh cáy Thái Bình rồi cả nhà!

Khi ăn các bạn cắt miếng bánh cáy cho vừa ăn. Vừa ăn bánh cáy vừa uống chén trà xanh nóng thì thật là đúng điệu.