Cách gói bánh chưng bằng tay đối với nhiều người có vẻ khá khó, nhưng thực ra nếu có chút mẹo nhỏ thì lại dễ vô cùng. Cách làm bánh chưng tuy giờ không phổ biến như ngày trước vì nhiều gia đình thay vị tự gói thường đặt mua ở ngoài, nhưng dù thế nào đi nữa mua ngoài hàng cũng không thể ý nghĩa bằng. Việc học cách làm bánh chưng và tự tay chuẩn bị dịp Tết đến không chỉ đơn thuần là việc phải làm, mà nó là nét đẹp văn hóa, thể hiện sự tôn kính với Tổ Tiên. Giá bánh chưng bán ngoài thị trường tuy không cao nhưng làm sao bằng được nhà làm. Nếu bạn không thích gói bằng tay cũng có thể học cách gói bánh chưng bằng khuôn cũng được, nhưng với cách gói bánh bằng tay sau đây, hẳn là bạn sẽ chẳng cần đến chiếc khuôn rườm rà nữa!

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Đỗ xanh: 200g/ bánh
+ Lá dong: 4 chiếc / bánh
+ Lạt gói bánh: 2 chiếc/ bánh
+ Gạo nếp: 0,5kg/ bánh
+ Muối, hành, tiêu
+ Thịt lợn: 100g/ chiếc

Cách gói bánh chưng bằng tay đơn giản mà vẫn đẹp mắt

Muốn có cách gói bánh chưng ngon thì trước tiên phải chú ý việc chọn lá dong, nên chọn lá bé, mua về thì ngâm nước cho lá mềm, rửa sạch bằng nước rồi lấy khăn sạch lau khô và cắt bỏ phần sống lá.

Chọn lạt gói bánh cũng rất quan trọng, nên chọn loại lát giang, mềm nhưng dai. Gạo nếp thì nên dùng nếp cái hoa vàng, cho vào chậu ngâm 8h rồi vớt ra đãi sạch và xóc cùng chút muối. Đỗ xanh nên dùng đỗ tiêu, loại hạt nhỏ và có ruột màu vàng, cho vào ngâm 2h và đãi sạch rồi nấu chín, sau đó đánh cho tơi.

Thịt lợn mua thịt ba chỉ có cả nạc cả mỡ sẽ ngon hơn, cắt miếng dày 0,5cm và dài chừng 5 cm rồi cho ướp với tiêu + muối + hành chừng 15 phút rồi mới đem gói bánh.

Cách gói bánh chưng ngon bằng tay:

Xếp lá dong lên mâm hoặc khay rộng, một bên để lạt, bên để đỗ, gạo, thịt.

Đặt 2 lá dong to song song nhau, không để phần gân lá hướng suống dưới và xếp lên trên 2 lá khác theo hình chữ nhạt, mặt không có gân quay lên trên.

Đổ ½ số gạo lên trên mặt lá dong, tiếp đến là ½ nhân đỗ rồi đặt 2 miếng thịt vào giữa, cho tiếp ½ đỗ còn lại và ½ gạo, cuộn lá dong lên, dùng tay bẻ 2 đầu cho vuông vắn, gói tiếp 2 lá bên ngoài rồi buộc chặt bằng lạt.

Cách gói bánh chưng vuông là phải gói chặt tay, như vậy khi luộc bánh chưng cũng rền, dẻo và chắc hơn.

Gói lần lượt cho đến khi hết thì xếp bánh vào nồi luộc chín.

Cách luộc bánh chưng:

Phần cuống là dong và những lá không dùng đến cho vào đáy nồi rồi xếp bánh chưng theo từng cặp lên trên, chén bánh cho chắc rồi đổ ngập nước, luộc khoảng nửa ngày đến 14 tiếng thì mới được.

Luộc xong ta vớt banh ra, xếp đều rồi dùng vật nặng đè lên bánh cho ráo nước. Tất nhiên không nên đè quá nặng làm bánh bị phì thì không đẹp cũng không bảo quản được lâu đâu nhé!

Cách làm bánh chưng ngon thật ra không đơn giản, nếu gia đình nào thường xuyên làm hàng năm thì công việc này lại càng dễ dàng, hơn nữa không khí gói bánh, luộc bánh, chờ bánh chín, rồi xem thành quả thực sự là một quá trình vô cùng hạnh phúc.