Với cách làm thịt trâu gác bếp của người Sơn La được 7monngonmoingay giới thiệu đến các bạn ngay sau đây sẽ giúp các chị em có thể tự chế biến ngay tại nhà mà không cần lên tận Sơn La mua đặc sản về đâu nhé.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Thịt trâu bắp: 2kg
+ Sả, gừng, ớt khô
+ hạt mắc khén
+ Tỏi
+ Đường

Cách chế biến thịt trâu gác bếp dễ ăn, dễ làm nhưng vô cùng khó quên

Cách làm thịt trâu gác bếp ngon y như đặc sản vùng Sơn La

Một trong những yếu tố khiến cho thịt trâu gác bếp Tây Bắc thơm ngon một cách độc đáo chính là thịt của những con trâu được chăn thả trên các vùng đồi núi, thịt của loại trâu này cực đặc biệt, vừa rắn chắc, dai ngon lại thơm thịt, nhưng mua thịt trâu ở miền xuôi thì rất khó có được loại thịt ngon như vậy, tuy nhiên, để thịt trâu tự làm ngon nhất có thể, bạn vẫn cần lựa chọn kĩ khi mua thịt để tránh mua phải loại bị bơm nước. Hiện giờ, thịt trâu gác bếp Hà Nội đã có nhiều, nhưng không phải loại đặc sản thực sự của Sơn La vì thế, tự tay chế biến vẫn sẽ đảm bảo hơn cả.

Phần thịt trâu dùng để chế biến món ăn này là thịt bắp, loại không có gân và đã được lọc hết phần bạc nhạc, như vậy khi ăn sẽ dễ xé hơn nhiều.

Để chuẩn bị thịt trâu ta dùng dao thái thớ theo chiều dọc, rộng chừng 7cm dài 15cm và dày chừng 3cm, sau đõ dần thịt cho mềm rồi ướp gia vị vào thịt cho ngấm.

Gừng + sả + gừng + ớt khô + hạt mắc kén ta đem giã hoặc băm nhỏ, tùy loại, rồi trộn cùng với thịt trâu đã chuẩn bị. Tùy vào khẩu vị mà ướp các loại gia vị vào cho vừa miệng (ướp thịt trong khoảng 3h là được).

Cách chế biến thịt trâu gác bếp: Chuẩn bị trước que để xiên thịt và sấy khô trên than củi, chú ý là không nên để thịt quá gần lửa sẽ dễ làm cho thịt bị cháy xém. Sau từ 1-2h thì thịt sẽ chín tới, vì thế không nên để quá lâu sẽ khiến thịt khô quá. Tất nhiên, nếu muốn để thịt có thể giữ được thời gian lâu thì nên sấy khô hơn chút cũng được.

Cách ăn thịt trâu gác bếp: Đối với những người vùng cao, để bảo quản thịt trâu họ thường dùng giấy báo bọc bên ngoài rồi gác lên bếp đun khói để trong 2-3 tháng thì có thể lấy ra để ăn. Đặc biệt là khi ăn họ lại tiếp tục cho thịt vùi trong bếp tro còn nóng hay đồ hoặc hấp lên là lấy ra ăn được. Tuy nhiên, người dưới xuôi chúng ta có thể bả quản thịt trong tủ lạnh khi nào muốn ăn thì cho vào lo vì sóng nướng lên rồi dùng cùng với tương ớt hay muối tiêu ớt chanh như dùng thịt bò khô là được.

Bên cạnh cách làm thịt trâu gác bếp ngon mà 7monngonmoingay giới thiệu ở trên bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm của chính mình ngay dưới bài viết này, chị em chúng ta sẽ cùng nhau nâng cao khả năng nấu ăn của mình nhé!

Tất nhiên, hiện nay thị trường cũng đã xuất hiện thêm các thương hiệu như thịt trâu gác bếp Điện Biên hay thịt trâu gác bếp Hà Giang,… tuy nhiên, tự tay chế biến vẫn là tuyệt vời nhất phải không nào!